Car for Fit เปลี่ยนรถให้เป็นฟิตเนส

ด้วยชีวิตประจำวันของคนเมืองใหญ่ อย่างกรุงเทพฯ ทำให้หลายคนต้องใช้เวลาอยู่บนท้องถนนหลายชั่วโมง ส่งผลให้ร่างกายเมื่อยล้า ปวดเมื่อย แล้วยิ่งด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ การจะขยับเขยื้อนตัวในขณะที่อยู่บนรถก็เป็นไปอย่างยากลำบาก แน่นอน ทุกปัญหาต้องมีทางออก เรามีตัวช่วยคลายความเมื่อยล้าด้วยท่าออกกำลังกายในรถแบบง่าย ๆ แต่ได้ประสิทธิภาพ ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ ไม่ต้องเอาเข็มขัดนิรภัยออก เพราะความปลอดภัยต้องมาก่อนเสมอ ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มบริหารไปพร้อม ๆ กัน

  1. ท่า Butt Clenches

หลายคนอ่านชื่อแล้วอาจจะแอบยิ้มกรุ่มกริ่มอยู่ แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่ากล้ามเนื้อก้นเป็นบริเวณที่ใช้มากที่สุด เมื่อต้องนั่งอยู่บนรถ ไม่ว่าจะเป็นคนขับเอง หรือเป็นผู้ร่วมโดยสารก็ตาม ท่าบริหารนี้จะช่วยคุณได้ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเริ่มจากการผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณก้น ขยับขาเข้ามาวางให้ผ่อนคลาย จากนั้น บีบและคลายกล้ามเนื้อก้นโดยไม่ต้องใช้มือจำนวน 15 ครั้ง ทำซ้ำเรื่อย ๆ ครั้งละ 30 วินาที จนรู้สึกได้ว่าความเมื่อยล้าจางหายไป แต่ต้องมั่นใจด้วยว่าการบริหารดังกล่าวจะไม่รบกวนสมาธิในการขับรถของคุณ

  1. ท่า Ab Pulls

ท่านี้คล้ายคลึงกับท่าแรก แต่เปลี่ยนมาบริหารกล้ามเนื้อท้อง นอกจากจะทำให้ผ่อนคลายแล้ว ยังมีผลพลอยได้ในการสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องไปในตัว โดยก่อนอื่นให้หาจุดจับเพื่อให้สองมือโหน แล้วออกแรงดึงเกร็งบริเวณหน้าท้องค้างไว้ 30 วินาที สลับกับพัก 30 วินาที ทำสลับกับท่าอื่น ๆ เมื่อทำจนชินรับรองว่าจะทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องกระชับแน่

  1. ท่า Tricep Pushes

ท่านี้แม้จะปรับให้เหมาะกับที่จะทำบนรถ แต่หากเป็นคนขับเอง ทางที่ดีควรจอดพักรถ เพื่อทำการบริหารท่านี้แล้วค่อยไปต่อจะดีกว่า โดยให้นั่งตัวตรง งอเข่าเป็นมุมตั้งฉากกับพื้น เท้าวางราบไปกับพื้น วางมือไว้ข้าง ๆ ชิดติดสะโพกทั้งสองข้าง จากนั้น ใช้มือดันกับพื้นเบาะ ค้างไว้เซตละ 10 วินาที ก่อนเปลี่ยนเซตอย่าลืมพักกล้ามเนื้อสักนิดแล้วค่อยทำวนไป แน่นอนว่าท่านี้จะทำให้กล้ามเนื้อ tricep ที่อยู่บริเวณต้นแขนด้านล่างแข็งแรงและกระชับขึ้นอย่างแน่นอน

  1. ท่า Seat Pushes

ท่านี้สำหรับคนขับที่ต้องมั่นใจว่ามีความชำนาญในการขับขี่มากพอสมควร ซึ่งการบริหารคล้ายกับท่าที่ 3 เพราะเป็นการบริหารบริเวณ tricep โดยยังคงขับรถต่อไปได้ ให้จับพวงมาลัยข้างหนึ่งที่เวลา 10 นาฬิกา และอีกข้างหนึ่งที่เวลา 14 นาฬิกา จับพวงมาลัยให้แน่น ส่วนข้อศอกให้งอแบบหลวม ๆ จากนั้น ดันมือกับพวงมาลัยโดยงอข้อศอกเข้าไปและยืดออกกลับไปอยู่ในท่านั่งเดิม แต่ละครั้งที่ทำให้ค้างไว้ 10 วินาที ทำซ้ำ ๆ สลับกับพักบ้าง แต่ไม่แนะนำให้ทำการบริหารขณะที่การจราจรกำลังคับขัน หรือรถกำลังวิ่งด้วยความเร็วสูง และอย่าลืมที่จะมีสติและสายตาจับจ้องไปบนเส้นทางอยู่เสมอ

  1. ท่า Calf Raises

จริงแล้วท่านี้อาจจะเหมาะกับท่ายืนมากกว่า แต่ถ้าทำท่าบริหารนี้ขณะนั่งอยู่บนรถก็ทำได้เช่นกัน โดยวางเท้าราบกับพื้น วางเข่าเป็นมุมตั้งฉากกับพื้น อาจหาอะไรที่มีน้ำหนัก เช่น กระเป๋า โน๊ตบุ๊ค หรือสมุดเล่มหนา มาวางบนหน้าตักเพื่อเพิ่มแรงต้าน จากนั้น โฟกัสไปที่นิ้วเท้าทั้งห้านิ้ว แล้วงอดันไปกับพื้นให้รู้สึกตึงที่สุด แล้วปล่อยคลาย ทำซ้ำวนไปอีก 30 รอบ จนความเมื่อยล้าบริเวณน่องจะหายไป

ปิดท้ายด้วยความห่วงใย

เป็นยังไรกันบ้าง ทำได้ไม่ยากเลยใช่ไหม หวังว่าท่าบริหารเหล่านี้จะทำให้การเดินทางน่าสนุกมากยิ่งขึ้น และเมื่อถึงจุดหมายปลายทางก็พร้อมที่จะทำงานหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่วางแผนไว้ ได้ออกกำลังกายเป็นการเผาผลาญเบา ๆ ตลอดการเดินทาง แต่สิ่งสำคัญ คือ ความปลอดภัย ต้องมั่นใจว่าท่าบริหารเหล่านี้จะไม่รบกวนการขับขี่ของคุณ ด้วยความห่วงใยจาก Ceel

Share Article

ใส่ความเห็น