ไขมันดี VS ไขมันเลว

คุณเคยตรวจสุขภาพประจำปีกันหรือไม่ แล้วได้ลองสังเกตในใบผลตรวจกันไหมว่า HDL cholesterol กับ LDL cholesterol ที่เรามักเรียกกันง่าย ๆ ว่า “ไขมันดี” และ “ไขมันเลว” แท้จริงแล้วมันคืออะไร? ร่างกายได้รับสองตัวนี้จากไหน? แล้วทำไมเราจึงควรทำความรู้จักไขมันสองตัวนี้? วันนี้เรามีคำตอบมาให้

ไขมันดี (HDL: High Density Lipoprotein)

“ไขมันดี” คือ ไขมันที่มีความหนาแน่นสูง จึงสามารถทำหน้าที่เหมือน “กำแพงเมือง” คอยป้องกันไม่ให้เหล่าไขมันไม่ดีเข้าไปสะสมในหลอดเลือดแดงได้ ผู้ที่มีระดับ HDL ต่ำ จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะหลอดเลืองแดงแข็งตัว และนำไปสู่การเกิดโรคต่าง ๆ ได้มากกว่า เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง

หลายท่านอาจสงสัยต่อไปว่า แล้วระดับ HDL ที่เหมาะสมคือเท่าไรกัน? โครงการศึกษาคอเลสเตอรอลแห่งชาติอเมริกัน หรือ NCEP ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐานสำหรับค่า HDL ไว้ดังนี้

ทั้งนี้ ร่างกายของเราจะได้รับไขมันดีจากแหล่งอาหารต่าง ๆ โดยการบริโภคอาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นแหล่งไขมันดีที่สำคัญ เช่น น้ำมันงาขี้ม้อน น้ำมันถั่วดาวอินคา น้ำมันมะกอก ถั่วอัลมอนต์ เป็นต้น นอกจากนี้ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง ยังมีส่วนช่วยให้ระดับไขมันดีสูงขึ้นอีกด้วย

ไขมันเลว (LDL: Low Density Lipoprotein)

“ไขมันเลว” คือ ไขมันที่มีความหนาแน่นต่ำ และเป็นตัวลำเลียงคอเลสเตอรอลจากตับมาสู่กระแสเลือดทั่วร่างกาย และทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงขึ้น ดังนั้น หากร่างกายมีปริมาณไขมันเลวมากเกินไป จะเกิดการสะสมของไขมันบนผนังหลอดเลือด ทำให้เกิดอาการหลอดเลือดตีบตัน และเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นอัมพาต แขนขาไม่มีแรงข้างใดข้างหนึ่ง เส้นเลือดไปเลี้ยงร่างกายไม่พอ โดยเฉพาะบริเวณขา รวมถึงการเกิดเส้นเลือดสมองตีบ โรคหัวใจขาดเลือด และอาจเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว

สำหรับปริมาณไขมัน LDL ไม่ควรเกิน 100 – 110 mg/dl ตามที่ปรากฏในตารางเกณฑ์มาตรฐานสำหรับค่า LDL ของโครงการศึกษาโคเลสเตอรอลแห่งชาติอเมริกัน (NCEP) ดังนี้

โดยทั่วไป สาเหตุของไขมันในเลือดสูง อาจเกิดจากความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ โรคบางอย่าง เช่น  โรคเบาหวาน โรคไทยรอยด์ การรับประทานอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ รวมถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ดังนั้น เพื่อลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคภัยจากระดับไขมันสูง จึงควรเริ่มจากการปรับพฤติกรรมประจำวัน แล้วจะทำได้อย่างไร?

 

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพิ่มไขมันดี ลดไขมันเลว

  1. หลีกเลี่ยงการบริโภคไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์อันเป็นสาเหตุหลักของการมีระดับ LDL สูง เช่น น้ำมันหมู น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว กะทิ มาการีน ครีมเทียม นมข้นหวาน เป็นต้น
  2. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเลือกทานอาหารที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันดาวอินคา น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว อัลมอนด์ รวมถึงอาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น พืชผัก ธัญพืช เมล็ดธัญพืชไม่ขัดสี
  3. รับประทานอาหารที่อุดมด้วยโอเมก้า-3 (Omega-3) เป็นประจำ ซึ่งพบได้ในอาหารประเภทปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลม่อน ทูน่า รวมถึงแหล่งโอเมก้า-3 จากพืช ที่มีปริมาณโอเมก้า-3 สูและมีคุณภาพไม่แพ้กัน เช่น ดาวอินคา งาขี้ม้อน ซึ่งปริมาณโอเมก้า-3 มากกว่าปลาแซลม่อนถึง 17 เท่า
  4. หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่กับการควบคุมอาหาร
Share Article

ใส่ความเห็น