ออกกำลังกายแบบสวย ๆ เลือกชุดให้เหมาะกับคุณ

By Ceel Team

สุภาษิตว่า “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” ฉันใด การจะออกกำลังกายให้ฟินก็ต้องสวย เก๋ เท่ ไว้ก่อน ฉันนั้น หลังจากตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนที่จะมีรูปร่างให้สวยสมส่วนถูกใจแล้ว หนุ่มสาวที่รักการออกกำลังกายต้องไม่ลืมที่จะใส่ใจการเลือกเสื้อผ้าและอุปกรณ์การออกกำลังกายให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองด้วย โดยการเลือกซื้อเสื้อผ้าและอุปกรณ์การออกกำลังกายต้องได้มาตรฐาน และรองรับสรีระทุกส่วนในร่างกายได้อย่างดี บทความนี้ได้รวบรวมวิธีเลือกเสื้อผ้าและอุปกรณ์สำหรับการเล่นกีฬา 4 แบบยอดฮิตติดเทรนในยุคปัจจุบันมาให้ทุกคนได้อ่านกัน

สาวสายเวทเทรนนิ่ง

การออกกำลังกายประเภทนี้จะต้องอาศัยความแข็งแรงและมีความทะมัดทะแมง หนึ่งในเครื่องแต่งกายที่จำเป็นต้องมีคือ สปอร์ตบรานั่นเอง การเลือกซื้อสปอร์ตบราก็จะต้องใช้ความพิถีพิถันมากยิ่งขึ้น เพราะจะต้องซื้อให้ตรงกับขนาดหน้าอกของผู้สวมใส่ด้วย ข้อดีของสปอร์ตบรา คือช่วยระชับสัดส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งเป็นการซัพพอร์ทกล้ามเนื้อไปในตัว นอกจากนี้เมื่อสวมใส่ยังทำให้รู้สึกสบายไม่อึดอัด ช่วยให้ออกกำลังกายได้อย่างมีความสุข หลักในการเลือกซื้อสปอร์ทบราง่ายๆ คือ เลือกซื้อให้ตรงกับขนาดหน้าอกของเรา และเลือกลวดลวยที่ชอบเพื่อให้เกิดความมั่นใจเมื่อสวมใส่

หนุ่มสาวสายโยคะ

สำหรับการเล่นโยคะ อุปกรณ์สำคัญที่ต้องมีคู่กาย คือ เสื่อหรือแผ่นรองนั่นเอง โดยวิธีการเลือกง่าย ๆ คือ ควรเลือกแผ่นยางจากธรรมชาติ เพราะมีแรงต้านที่ดี ป้องกันการลื่น ทำให้สมาธิของคุณจดจ่ออยู่กับการฝึก ไม่ต้องมาเสียอารมณ์กับอุปกรณ์ที่ไม่ได้คุณภาพ ส่วนชุดที่ใส่เล่นโยคะนั้น ควรเป็นชุดที่เข้ารูปหรือมีส่วนที่ติดกับกางเกง เพื่อไม่ให้ชายเสื้อเลื่อนออกมากวนใจ สำหรับสาว ๆ ชุดที่สวมใส่จะต้องทำให้มั่นใจในการขยับและเคลื่อนไหวได้ในทุกท่วงท่า จึงควรเลือกชุดที่มีความยืดหยุ่น สวมใส่สบาย และระบายความร้อนได้ดี

girl do yoga at the beach

ผู้ที่รักการวิ่งเป็นชีวิตจิตใจ

สำหรับผู้ที่รักการวิ่งเป็นชีวิตจิตใจ การจะวิ่งไปได้ใกล้ไกลขนาดไหน นอกจากจะต้องมีแรงใจที่เต็มเปี่ยมแล้ว ที่สำคัญคือ รองเท้าคู่ใจที่จะติดตามคุณไปเท่าที่ใจคุณต้องการ ซึ่งนักวิ่งแต่ละคน แม้จะเป็นผู้ที่เพิ่งเริ่มต้น ย่อมมีเป้าหมายการวิ่งที่แตกต่างกันไป บางคนรักจะวิ่งไปเรื่อย ๆ ตามถนนหนทาง วิ่งในสวนสาธารณะ ขณะที่บางคนก็ชอบลู่วิ่งในฟิตเนตประจำของคุณมากกว่า ซึ่งแต่ละสถานที่ก็มีลักษณะพื้นผิวที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง การเลือกรองเท้าวิ่งจึงมีข้อแตกต่างกันอยู่บ้าง
สำหรับผู้ที่ชอบวิ่งข้างนอกควรเลือกรองเท้าที่สามารถรับแรงกระแทกได้ดีและทนต่อพื้นแข็ง ๆ ได้ โดยจะต้องใส่สบาย รองรับเท้าและข้อเท้าได้ดี แต่สำหรับคนที่ชอบวิ่งบนลู่วิ่งจะแตกต่างไปจากคนที่วิ่งนอกอาคารเล็กน้อย เนื่องจากไม่มีการเคลื่อนไหวไปข้างหน้าและได้รับแรงกระแทกน้อยกว่า นักวิ่งบนลู่วิ่งจึงควรเลือกรองเท้าคู่ที่เบา เนื่องจากพื้นผิวของเครื่องวิ่งนิ่มกว่าพื้น และถ้าจะให้ดีควรจะเปลี่ยนรองเท้าวิ่งทุก 600-800 กิโลเมตร หรือหากคุณเป็นคนที่วิ่งเป็นประจำ อาจจำง่าย ๆ ว่าควรเปลี่ยนรองเท้าคู่ใหม่ทุก 6-7 เดือน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการวิ่งและสุขภาพที่ดีของข้อเท้าคุณ นอกจากนี้ปัจจัยในการเลือกรองเท้าวิ่งยังมีความเกี่ยวข้องกับลักษณะของรูปเท้าอีกด้วย ลองมาดู 3 ข้อ ควรรู้! ก่อนการวิ่งจ๊อกกิ้งสำหรับผู้เริ่มต้น

muscular man kneel and tie a shoe

การออกกำลังกายแบบ Cross Training

การออกกำลังกายหลายประเภทสลับกัน หรือที่เรียกกันว่า Cross Training เป็นการออกกำลังกายแบบใหม่ที่กำลังมาแรงในยุคปัจจุบันนี้ โดยมีลักษณะตามชื่อเรียกโดยตรง คือ การออกกกำลังกายหลายอย่างรวมมิตรสลับกันไป เช่น บางวันวิ่ง บางวันว่ายน้ำ บางวันถีบจักรยาน บางวันเต้นแอโรบิค หรืออาจจะทำหลายอย่างในวันเดียวกันก็ได้ โดยมีเป้าหมายเพื่อการฝึกความทนทานให้กับร่างกาย
แน่นอนว่าการออกกำลังกายแบบนี้จะต้องมีเหงื่อออกมากเป็นพิเศษ เสื้อผ้าที่สวมใส่จึงควรมีความยืดหยุ่น ดูดซับเหงื่อ และระบายอากาศได้ดี อีกทั้งต้องไม่คับหรือรัดรูปจนเกินไป เพื่อให้เคลื่อนไหวได้สะดวก และต้องไม่หลวมยาวหรือเทอะทะเกินไป เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น สะดุดชายกางเกง หรือถุงเท้า เข้าไปติดกับล้อจักรยาน และนอกจากจะต้องใส่ใจกับการเลือกเสื้อผ้าแล้ว รองเท้าก็จำเป็นเช่นกัน โดยลักษณะของรองเท้าที่ดี ต้องเป็นรองเท้าวิ่งที่มีพื้นรองเท้ารองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดีและมีน้ำหนักเบา

สายนักปั่น (จักรยาน)

สำหรับนักปั่นจักรยานทั้งหลาย ชุดที่สวมใส่จะต่างไปจากกีฬาข้างต้น คือ จะต้องเป็นชุดที่แนบกับร่างกาย โดยเฉพาะกางเกง และเนื้อผ้าต้องดี มีความกระชับเป็นพิเศษ มีความยืดหยุ่นสูง ระบายอากาศดี ทั้งนี้ เพื่อความทะมัดทะแมงและประสิทธิภาพในการปั่นจักรยานตลอดการเดินทาง และหากคุณวางแผนที่จะปั่นไประยะทางไกล ๆ ควรเตรียมอุปกรณ์ให้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นหมวกกันน็อก แว่นตา และถุงมือ
สำหรับการเลือกหมวกกันน็อกนั้น จะต้องมีน้ำหนักเบา ใช้วัสดุอย่างดี ทนทานแข็งแรง มีสายรัดที่แน่นหนา เพื่อให้มั่นใจต่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง นอกจากนี้ แว่นตาสำหรับใส่ปั่นจักรยานต้องมีเลนส์ที่ไม่มืดจนเกินไป แต่สามารถป้องกันแสงแดดและลมได้ดี สำหรับการเลือกถุงมือนั้น จะต้องยึดเกาะได้เป็นอย่างดี มีช่องว่างภายในเพื่อกระจายแรงกดได้กว้าง มีช่องระบายอากาศ และมีผิวสัมผัสภายในที่นุ่มต่อมือของคุณ

two women talking and smile while ride a bike

สรุปง่าย ๆ การเลือกซื้อชุดใส่การออกกำลังกายสำหรับคนรักสุขภาพ

ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายประเภทไหน สิ่งที่สำคัญที่ไม่น้อยไปกว่าทักษะการออกกำลังกายที่ถูกต้อง คือ การเลือกเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาที่เหมาะสมกับสรีระของคุณ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจขณะออกกำลังกาย โดยการเลือกเสื้อและกางเกงให้เหมาะกับประเภทการออกกำลังกาย และเลือกรองเท้าที่ใส่สบาย เหมาะกับสถานที่ ซึ่งการเตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์ให้พร้อม นอกจากสวย เท่แล้ว ยังป้องกันร่างกายของคุณไม่ให้บาดเจ็บจากการออกกำลังกาย และเป็น แรงจูงใจ หนึ่งให้คุณอยากออกไปเรียกเหงื่อ เพื่อสร้างความสดชื่นและเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงอีกด้วย เมื่อพร้อมแล้วก็สวมชุดเก่ง แล้วไปออกกำลังกายกันเลย!

จากบทความนี้คุณคงเข้าใจหลักในการเลือกซื้อชุดออกกำลังกายมากขึ้น นอกจากเรื่องการออกกำลังกายแล้ว เรื่องอาหารก็สำคัญนะ คุณอยากรู้ไหมว่าคุณควรได้รับพลังงานวันละกี่แคลอรี่ ลองมาทำ FREE BODY CHECK ของเราสิ

ข้อมูลอ้างอิง

1.https://stylecaster.com/beauty/workout-clothes/
2. https://livehealthy.chron.com/should-women-wear-gym-3647.html
3. https://www.womenshealthmag.com/fitness/a19970878/when-to-replace-fitness-gear/

 

ข้อสงวน: ข้อมูลเหล่านี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นบทความสำหรับการเรียนรู้เท่านั้น ไม่ใช่คำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากคุณมีคำถามหรือปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ โปรดปรึกษาแพทย์ประจำตัวของคุณโดยตรง ไม่ควรหลีกเลี่ยงการพบแพทย์ เนื่องจากได้รับคำแนะนำจากทางอินเทอร์เนต

Share Article

ใส่ความเห็น