5 เหตุผล ทำไมน้ำตาลจึงไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ

By Ceel Team

draw a spoon by sugar

น้ำตาล เมื่อพูดถึงคำๆนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักอย่างแน่นอน เพราะว่าน้ำตาลเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนเรา ด้วยความที่น้ำตาลนั้นมีรสชาติหวาน อร่อย กินแล้วทำให้รู้สึกสดชื่น จึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก เรามักจะพบเห็นน้ำตาลเป็นวัตถุดิบของอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานหลัก เครื่องดื่ม ขนมเค้ก ไอศกรีม และอื่นๆอีกมาก จากข้อมูลเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่า ในแต่ละวันเราอาจได้รับน้ำตาลมากเกินไปโดยที่เราไม่รู้ตัว ในวันนี้เราจะมาพูดถึง 5 เหตุผล ทำไมน้ำตาลจึงไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ

1.เป็นเหตุให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

ในช่วงหลายปีมานี้ มีรายงานว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของประชากร ที่เป็นโรคอ้วนเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ ซึ่งมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการกินน้ำตาลที่สูงขึ้น เช่น เครื่องดื่มที่มีรสหวาน ได้แก่ น้ำอัดลม, ชา, น้ำผลไม้ต่างๆ เครื่องดื่มเหล่านี้มักใส่น้ำตาลประเภทฟรุกโตสเข้าไปเป็นจำนวนมาก น้ำตาลฟรุกโตส นั้นเป็นน้ำตาลเชิงเดี่ยว เมื่อกินเข้าไปจะถูกเปลี่ยนไปเป็นพลังงานอย่างรวดเร็ว หากได้รับพลังงานมากเกินไป พลังงานส่วนเกินจะถูกนำไปกักเก็บในรูปของไขมัน และนอกจากนี้น้ำตาลประเภทฟรุกโตส ยังเป็นตัวต่อต้าน “ฮอร์โมนเลปติน” ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมความอยากอาหารของคนเรา หากฮอร์โมนนี้ถูกต่อต้านโดยน้ำตาล จะทำให้เกิดความรู้สึกหิว กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม ส่งผลให้ได้รับพลังงานเกินความต้องการของร่างกาย อันเป็นเหตุให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นนั่นเอง [1]

2.เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ

การกินอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณสูง อาจมีความเกี่ยวข้องของการนำไปสู่การเป็นโรคต่างๆมากมาย เช่น โรคหัวใจ เป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนเป็นจำนวนมาก และนอกจากนี้การกินน้ำตาลในปริมาณมาก อาจส่งผลให้ไขมันไตรกลีเซอไรด์, ระดับน้ำตาลในเลือดและความดันเลือดเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เป็นโรคหัวใจ มีงานวิจัยหนึ่งได้ศึกษากลุ่มตัวอย่างที่กินน้ำตาล เป็นปริมาณ 17-21% ของพลังงานทั้งหมด พบว่ามีโอกาสเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจสูงถึง 38% ซึ่งสูงกว่ากลุ่มที่กินน้ำตาลในปริมาณ 8% ของพลังงานทั้งหมด [2]

3.เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคอ้วน

สาเหตุหลักของการเป็นโรคอ้วนนั้นเกิดมาจาก การกินน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป โดยน้ำตาลจะต่อต้านฮอร์โมนอินซูลิน(ทำหน้าที่ในการลดระดับน้ำตาลในเลือด) ซึ่งทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน เมื่ออินซูลิน ไม่สามารถลดระดับน้ำตาลที่อยู่ในร่างกายได้ ส่งผลให้น้ำตาลนั้นกลายเป็นพลังงานส่วนเกิน และถูกกักเก็บในรูปของไขมัน จนกลายเป็นโรคอ้วนในที่สุด

4.เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็ง

การกินอาหารรสหวานที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมาก ทำให้เกิดการอักเสบภายในร่างกาย อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งทั้งสิ้น มีงานวิจัยหนึ่งได้ทำการศึกษา ประชากรจำนวน 430,000 คน ที่กินน้ำตาลเป็นประจำทุกวัน พบว่ามีความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งลำไส้เล็ก เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ [3]

5.ทำให้ปริมาณไขมันในตับเพิ่มขึ้น

การกินน้ำตาลฟรุคโตสในปริมาณมากจะเพิ่มความเสี่ยงในการเพิ่มขึ้นของไขมันในตับ ซึ่งน้ำตาลชนิดนี้มีความแตกต่างจากน้ำตาลชนิดอื่นที่ถูกนำไปโดยเซลล์ต่างๆทั่วร่างกาย เมื่อเรากินน้ำตาลฟรุคโตสเข้าไป ร่างกายจะทำการเปลี่ยนน้ำตาลฟรุคโตสให้กลายเป็นพลังงาน ซึ่งถูกกักเก็บอยู่ในรูปของไกลโคเจนที่ตับและกล้ามเนื้อ มีงานวิจัยหนึ่งได้ทำการศึกษาในวัยรุ่นจำนวน 5,900 คน ที่มีนิสัยชอบดื่มเครื่องดื่มที่มีรสหวานอยู่เป็นประจำ พบว่ามีความเสี่ยงของการเพิ่มขึ้นของไขมันในตับสูงถึง 56% เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ดื่ม

คุณอยากรู้ไหมว่า ในแต่ละวัน คุณดื่มน้ำเพียงพอหรือยัง? คุณได้รับวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณที่เพียงพอหรือไม่? ลองมาทำ FREE BODY CHECK กับเราดูสิ

ข้อมูลอ้างอิง

1.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23493533
2.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24493081
3.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3595327/

ข้อสงวน: ข้อมูลเหล่านี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นบทความสำหรับการเรียนรู้เท่านั้น ไม่ใช่คำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากคุณมีคำถามหรือปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ โปรดปรึกษาแพทย์ประจำตัวของคุณโดยตรง ไม่ควรหลีกเลี่ยงการพบแพทย์ เนื่องจากได้รับคำแนะนำจากทางอินเทอร์เนต

Share Article

ใส่ความเห็น