5 คุณประโยชน์ของน้ำมันงาขี้ม้อนต่อผิว

By Ceel Team

คุณประโยชน์ของน้ำมันงาขี้ม้อน

หากคุณกำลังมองหาตัวช่วยดีๆในการบำรุงผิวพรรณ ไม่จำเป็นต้องมองหาครีมราคาแพงใดใด เพราะพืชจากธรรมชาติใกล้ตัวคุณนี่เองที่จะทำให้คุณมีสุขภาพผิวพรรณที่ดีจากภายในสู่ภายนอก แถมยังปลอดภัยห่างไกลจากสารเคมีอีกด้วย และหนึ่งในพืชแถวหน้าที่โดดเด่นนั่นก็คือ งาขี้ม้อน ที่มีเมล็ดเพียงขนาดจิ๋วๆ แต่คุณประโยชน์ไม่จิ๋วเลยค่ะ

คุณค่าทางสารอาหารอัดแน่นคับเมล็ดจิ๋ว

เมล็ดงาขี้ม่อนเมล็ดจิ๋วๆเพียง 5 เมล็ด สามารถสกัดน้ำมันออกมาได้มากถึง 48% ซึ่งมีองค์ประกอบเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน และอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นชนิดโอเมก้า-3 มากถึง 64% รวมไปถึงโอเมก้า-6,9 ประมาณ 14% และ 13% ตามลำดับ และนอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระชนิดโทโคฟีรอลและฟลาโวนอยด์อีกด้วย [1] และคุณค่าทางสารอาหารในเมล็ดงาขี้ม้อนจิ๋วๆที่กล่าวไปนี้ จะส่งผลดีต่อสุขภาพผิวพรรณของเราอย่างไร? ในบทความนี้ Ceel ได้รวบรวม 5 ประโยชน์เน้นๆที่จะส่งต่อจากเมล็ดงาขี้ม้อนสู่ผิวพรรณมาให้ทุกท่านได้อ่านกั

5 คุณสมบัติโดดเด่นของน้ำมันเมล็ดงาขี้ม่อนต่อสุขภาพผิวพรรณที่ดี

1.ยับยั้งแบคทีเรียและป้องกันการอักเสบของผิวหนัง

ด้วยความที่มีโอเมก้า-3 และ6 อยู่ในเมล็ดงาขี้ม้อน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการยับยั้งแบคทีเรียและป้องกันการอักเสบของผิวหนัง น้ำมันเมล็ดงาขี้ม้อนจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาการอักเสบหรือการแพ้ของผิวหนัง [2]

2.ฟื้นฟูเซลล์ผิวจากภายในสู่ภายนอก

นอกจากสารอาหารประเภทไขมันแล้ว เมล็ดงาขี้ม้อนยังเป็นแหล่งของสารอาหารประเภทโปรตีนด้วยเช่นกัน ซึ่งโปรตีนเป็นตัวสำคัญในการช่วยซ่อมแซมเซลล์เนื้อเยื่อที่สึกหรอ ทำหน้าที่คล้ายกันกับ คอลลาเจน และเมื่อผิวภายในมีสุขภาพดีย่อมส่งผลให้ผิวนอกดูสวยงามเปล่งปลั่งด้วยเช่นกัน [3]


น้ำมันงาขี้ม้อน

3.คงความอ่อนเยาว์ เปล่งปลั่งให้ผิวหนัง

สารอาหารชนิดโอเมก้า-3 ที่มีอยู่สูงในเมล็ดงาขี้ม้อนเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งทั้งสองตัวนี้คือส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวหนังของเรายืดหยุ่นและเปล่งปลั่ง [4]

4.อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีฤทธิ์ช่วยชะลอวัย

เมล็ดงาขี้ม้อนเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีชื่อว่า ฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญในการปกป้องเจ้าตัว free-radical ไม่ให้มาทำลายเซลล์ผิว แถมยังช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวพรรณของเราคงความอ่อนเยาว์ไว้อยู่เสมอ [5],[6]

5.คงความชุ่มชื่นและป้องกันการสูญเสียน้ำ

ด้วยความที่เมล็ดงาขี้ม้อนมีน้ำมันเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ทำให้มีโมเลกุลเล็กๆที่ซึมเข้าสู่ผิวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยคงความชุ่มชื่นไว้ให้เซลล์ผิว และป้องกันการสูญเสียน้ำอีกด้วย จึงเหมาะสมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งบ่อย

ผิวแบบไหนเหมาะกับการใช้น้ำมันเมล็ดงาขี้ม่อน?

ด้วยความที่เป็นน้ำมันสกัดบริสุทธิ์จากพืชธรรมชาติ น้ำมันเมล็ดงาขี้ม่อน จึงสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็น ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ก็สามารถใช้น้ำมันเมล็ดงาขี้ม้อนได้เช่นกัน และเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งอีกด้วย เพราะมีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย ป้องกันการอักเสบ คงความอ่อนเยาว์ และความชุ่มชื่นให้กับเซลล์ผิว

บทสรุป “คุณประโยชน์ดีๆที่ส่งต่อจากงาขี้ม่อนสู่ผิวพรรณของคุณ”

เมล็ดงาขี้ม่อนเป็นพืชที่สามารถสกัดน้ำมันออกมาได้ในปริมาณสูง ซึ่งเป็นน้ำมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน อีกทั้งยังอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย ทั้งโปรตีน โอเมก้า-3,6,9 และสารต้านอนุมูลอิสระอีกมากมาย ส่งผลให้ผิวพรรณของคุณมีสุขภาพดี และเหมาะสมกับทุกสภาพผิวไม่ว่าจะเป็น ผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวแพ้ง่าย แม้งาขี้ม้อนจะมีเมล็ดเล็กจิ๋วเพียงนิดเดียวและคุณประโยชน์ที่อัดอยู่ข้างในนั้นไม่จิ๋วเลยทีเดียว!

คุณรู้ไหม? นอกจากการบำรุงผิวด้วยน้ำมันงาขี้ม้อนแล้ว การดูแลสุขภาพโดยรวมก็สำคัญเช่นกัน คุณอยากรู้ไหมว่า ในแต่ละวัน คุณดื่มน้ำเพียงพอหรือยัง? คุณได้รับวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณที่เพียงพอหรือไม่? ลองมาทำ FREE BODY CHECK กับเราดูสิ

ข้อมูลอ้างอิง

1.https://link.springer.com/article/10.1007/BF02540589
2.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26745681
3.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22098638
4.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3890980/
5.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5748754/
6.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4075683/

 

ข้อสงวน: ข้อมูลเหล่านี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นบทความสำหรับการเรียนรู้เท่านั้น ไม่ใช่คำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากคุณมีคำถามหรือปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ โปรดปรึกษาแพทย์ประจำตัวของคุณโดยตรง ไม่ควรหลีกเลี่ยงการพบแพทย์ เนื่องจากได้รับคำแนะนำจากทางอินเทอร์เนต

Share Article

ใส่ความเห็น