10 ประโยชน์ของอาหารเสริมจากน้ำมันพืช ที่คุณอาจไม่เคยรู้

By Ceel Team

อาหารเสริมจากน้ำมันพืชสกัด อาหารเสริมอีกหนึ่งอย่างที่คนรักสุขภาพควรรู้ ในบทความนี้จะขอยกตัวอย่างน้ำมันพืชให้เห็นชัดเจน 2 ชนิด คือ น้ำมันถั่วดาวอินคา และ น้ำมันงาขี้ม้อน แต่ก่อนที่จะรู้ถึงประโยชน์จากมาทำความรู้จักกันว่าน้ำมันแต่ละชนิดคืออะไร มีที่มาอย่างไรบ้าง

น้ำมันถั่วดาวอินคา

คือ น้ำมันที่สกัดจากถั่วดาวอินคา เป็นพืชพื้นเมืองแถบอเมริกาใต้ มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ป่า Amazon แถบประเทศเปรู ซึ่งในปัจจุบันก็มีการเพาะปลูกอยู่แถบทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว รวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน  ถั่วดาวอินคามีลักษณะคล้ายดาว ภายในผลดาวอินคามีลักษณะเมล็ดรูปร่างคล้ายถั่ว

หมายเหตุ : ไม่ควรทานแบบดิบๆ เพราะมีสารกลุ่มที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ทริปซิน (Trypsin Inhibitor)

น้ำมันงาขี้ม้อน

คือ น้ำมันสกัดจากงาขี้ม้อน เป็นพืชตระกูลเดียวกับสะระแหน่หรือมิ้นต์ ต้นมีกลิ่นหอม เป็นสันสี่เหลี่ยมมน ระหว่างเหลี่ยมเป็นร่องตามยาว มีขนสีขาวขึ้นปกคลุมอยู่หนาแน่น เมื่อโตเต็มที่โคนต้นจะเกลี้ยงและแข็ง ในประเทศไทยนิยมปลูกกันมากทางแถบภูเขาภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย น่าน พะเยา แม่ฮ่องสอน เป็นต้น

น้ำมันจากพืช เป็นน้ำมันที่ปลอดภัยต่อร่างกาย เพราะปราศจากสารพิษที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ถ้าหากได้ศึกษาน้ำมันพืชอย่างจริงจังแล้ว จะพบว่าใน น้ำมันพืช มีสารอาหารที่ประกอบด้วย Omega 3, 6 และ 9 ซึ่งเป็นสารอาหารที่ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น

Omega 3

เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง (Polyunsaturated fatty acid) สามารถจำแนกชนิดได้ดังนี้

EPA : Eicosapentaenoic
DHA : Docosahexaenoic
ALA : Alpha-linolenic acid

โดยกรดไขมันทั้งสามชนิดนี้ ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง ต้องอาศัยจากการทานอาหาร โดยเฉพาะกรดไขมัน ALA ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในพืช เช่น เมล็ดถั่วดาวอินคา เมล็ดงาขี้ม้อน เมล็ดเจีย

Omega 6

ภายในจะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว LA : Linoleic Acid มีประโยชน์คือ เป็นสารตั้งต้นของการสร้างสารพรอสตาแกลนดิน PG1 ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพ แหล่งที่พบมาก ได้แก่ น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันคาโนล่า น้ำมันดอกทานตะวัน

Omega 9

ภายในจะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ชนิดไม่จำเป็น Oleic Acid เนื่องจากร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้ โดยมีสารตั้งต้นจาก Omega 3 และ Omega 6 แหล่งที่พบมาก ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันแมคคาเดเมียนัท

สรุปแล้วประโยชน์จากน้ำมันพืชคืออะไรล่ะ เราได้สรุป 10 ประโยชน์จากน้ำมันพืช ที่คุณอาจไม่เคยรู้ มาไว้ด้านล่างนี้แล้ว ซึ่งมีดังนี้

1. ลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือด

2. บำรุงระบบประสาทและสมอง

3. บำรุงหัวใจและระบบไหลเวียนเลือด

4. มีสารต้านอนุมูลอิสระ

5. ควบคุมปริมาณไขมันในตับ

6. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

7. ช่วยลดน้ำหนัก

8. บำรุงผิวและเส้นผม

9. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

10. โปรตีนสูง

ถั่วดาวอินคาและงาขี้ม้อนได้กลายเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง ที่เราสามารถหาซื้อได้อย่างไม่ยากและเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นทุกๆปี อีกทั้งยังมีประโยชน์อย่างยิ่ง

Ceel จึงได้คัดสรรแต่สิ่งดีๆ เพื่อสุขภาพของทุกท่าน ด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญและอยากให้คนไทยได้มีอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณภาพโดยนำความรู้ด้านโภชนาการและการกีฬามาปรับใช้ให้ตอบสนองต่อความต้องการของแต่ละบุคคล เพื่อผลลัพธ์ที่คุณต้องการ

 

ข้อสงวน: ข้อมูลเหล่านี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นบทความสำหรับการเรียนรู้เท่านั้น ไม่ใช่คำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากคุณมีคำถามหรือปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ โปรดปรึกษาแพทย์ประจำตัวของคุณโดยตรง ไม่ควรหลีกเลี่ยงการพบแพทย์ เนื่องจากได้รับคำแนะนำจากทางอินเทอร์เนต

Share Article

ใส่ความเห็น